• Thông tin tuyên truyền
  • Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2024

Thực hiện Công văn số 2686/BYT-KCB ngày 20/5/2024 của Bộ Y tế về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (gửi kèm); Ngày 22/5/2024, UBND tỉnh đã có Công văn số 2856/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các hội, đoàn thể tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh), căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá   như: Treo băng rôn, khẩu hiệu; tổ chúc mít tinh, hội nghị, diễu hành và các hình thức truyền thông phù hợp khác với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

2. Tăng cường phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục đào tạo, các cơ quan, đơn vị. Đưa nội dung phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Phát huy vai trò của mạng lưới cộng tác viên về PCTH thuốc lá tại cộng đồng trong việc vận động, hướng dẫn người dân nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

3. Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 03/4/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; đưa các chỉ tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo từng thời kỳ; lồng ghép hoạt động PCTH thuốc lá vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án khác của đơn vị, địa phương. Chỉ đạo việc lồng ghép hoạt động PCTH thuốc lá trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nhân rộng các mô hình xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị không khói thuốc.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

- Thành lập các đoàn kiểm tra hoặc lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, khuyến mại, tiếp thị sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Sở, Ban, ngành.

- Tổ chức việc xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công theo quy định tại khoản 3 Điều 5, khoản 6 Điều 32, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- Giám sát thường xuyên việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc của cơ quan, đơn vị.

5. Báo cáo kết quả triển khai thực hiện hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá gửi Sở Y tế trước ngày 10/6/2024./.

(Xem nội dung chi tiết tại văn bản đính kèm)

Tin: Hà Hương