• Tỉnh Đắk Nông đôn đốc thực hiện quy định liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy

Thực hiện Công văn số 874/TCTTKĐA ngày 20/02/2023 của Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử về việc đôn đốc thực hiện quy định liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy; Công điện số 90/CĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy và triển khai một số giải pháp nâng cao tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến.

Ngày 16/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có văn bản số 1198/UBND-NC về việc đôn đốc thực hiện quy định liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố:

Chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, tuyệt đối không được yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính toàn trình. Đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình việc sử dụng phương thức nộp hồ sơ trực tuyến đối với các dich vụ công toàn trình, hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp.

Tổ chức tuyên truyền đến toàn bộ người dân, dán tài liệu tuyên truyền công khai tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công (có tài liệu tuyên truyền kèm theo) bố trí cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID mức 1 để sử dụng thực hiện tra cứu dịch vụ công.

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực phụ trách theo quy định tại Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ.

Tin: Hà Hương.