Liên kết Web

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
9
8
7
7
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

 • Tin thể thao
 • Thể thao Đắk Nông 15 năm hình thành và phát triển  


  Xuân Phong

   

  Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào thể dục thể thao tỉnh Đắk Nông đã có nhiều khởi sắc. Thể dục thể thao (TDTT) quần chúng tiếp tục phát triển với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Thể thao thành tích cao có bước phát triển, thành tích một số môn đạt được trình độ quốc gia và thế giới. Cơ sở vật chất, kỹ thuật cho TDTT được tăng cường, vị thế của thể thao tỉnh Đắk Nông được nâng cao.

  Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế và đông đảo nhân dân, sự nỗ lực phấn đấu của huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ TDTT. Một số thành tích nổi bật của tỉnh như: đã đăng cai tổ chức thành công giải Bóng chuyền cúp PV- Đạm Phú Mỹ lần thứ V năm 2013; giải Bóng chuyền nữ Quốc tế cúp VTV Bình Điền lần thứ VIII năm 2014; tổ chức thành công Đại hội TDTT 03 cấp (xã, huyện, tỉnh) năm 2013; tổ chức thành công Đại hội TDTT 03 cấp (xã, huyện, tỉnh) năm 2017-2018.

  Về công tác TDTT quần chúng, số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên năm 2006 là  15,5%, tính đến năm 2018 đạt 25,3% (tăng 9,8%). Số gia đình luyện tập thể dục, thể thao đến năm 2006 đạt 6,8%, tính đến năm 2018 là 15% (tăng 8,2%). Hàng năm, duy trì tổ chức được 06 đến 08 giải thể thao cấp tỉnh. Cùng với đó các đơn vị, Sở, Ban, Ngành các huyện, thị xã hàng năm tổ chức được trên 80 giải và hơn 160 giải thể thao cấp xã, phường, thị trấn, đã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh tham gia, chỉ đạo các liên đoàn Quần vợt, Bóng bàn và Cầu lông tổ chức tốt giải hàng năm. Trong những năm qua, phong trào TDTT trong nhà trường phát triển mạnh, ngành giáo dục và đào tạo đã tổ chức Hội khỏe Phù đổng định kỳ 2 năm một lần và nhiều hoạt động TDTT đáp ứng nhu cầu của học sinh, giáo viên cùng tham gia tập luyện và hưởng ứng nhằm phát triển thể chất cho học sinh qua đó tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong học tập và giảng dạy. Số trường trung học phổ thông thực hiện chương trình giáo dục chính khóa đạt 100% và hoạt động ngoại khóa đạt tỷ lệ 50%; Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh trong những năm qua đã tổ chức được nhiều Giải, Hội thao chào mừng ngày thành lập ngành mình cũng như kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển phong trào TDTT của ngành. Hầu hết cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực từ khá trở lên; Phong trào thể dục thể thao trong công nhân viên chức người lao động ngày một phát triển mạnh; Phong trào tập luyện thể thao của người khuyết tật chưa được thường xuyên và chưa có sự phát triển, tuy nhiên trong những năm qua tỉnh đã thành lập đoàn thể thao người khuyết tật tập luyện và đi tham gia Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

  Thể thao thành tích cao là lĩnh vực luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm. Hàng năm, số lượng vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực, quốc gia đều tăng và đã có nhiều vận động viên xuất sắc của tỉnh được triệu tập vào các đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia, được phong tặng đẳng cấp kiện tướng, cấp 1 quốc gia góp phần nâng cao vị thế của thể thao tỉnh Đắk Nông. Trong đó, đáng ghi nhận nhất là Huy chương vàng ở hạng cân 63kg tại Giải Vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ I năm 2016 của VĐV Vũ Trường Giang. Đặc biệt, tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đạt 01 HCV, 01 HCB và 06 HCĐ, đứng thứ 10/19 các tỉnh khu vực miền núi và đứng thứ 51/65 tỉnh, thành, ngành trong cả nước.

  Cơ sở vật chất và quy hoạch TDTT trong những năm qua được quan tâm. Các thiết chế văn hóa, thể dục, thể thao của tỉnh từng bước được hình thành, cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT cho nhân dân. Tuy nhiên, cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện TDTT vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ, địa hình đi lại còn khó khăn nên phong trào tập luyện thể dục thể thao vẫn còn hạn chế nhất định. Công tác xã hội hóa TDTT toàn tỉnh hiện có 03 Liên đoàn thể thao gồm: Quần vợt, Bóng bàn, Cầu lông và 03 bộ môn gồm: Karatedo, Taekwondo, Vovinam; 03 khu xã hội hóa TDTT cấp huyện (Cư Jút, Krông Nô Đăk Mil).

  Để sự nghiệp thể dục thể thao ngày càng phát triển, trong thời gian đến, các cấp, các ngành cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” sâu rộng trong nhân dân. Phát triển thể dục, thể thao là một yêu cầu khách quan của xã hội, nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực; giáo dục ý chí, đạo đức, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế; đồng thời, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và của mỗi người dân. Các cấp ủy đảng có trách nhiệm thường xuyên lãnh đạo công tác thể dục, thể thao, bảo đảm cho sự nghiệp thể dục, thể thao ngày càng phát triển. Đầu tư cho thể dục thể thao là đầu tư cho con người, cho sự phát triển của đất nước. Tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước, ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thể dục, thể thao và đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao. Hoàn thiện các thiết chế TDTT từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đồng thời phát huy các nguồn lực của xã hội để phát triển thể dục, thể thao, phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức xã hội trong quản lý, điều hành các hoạt động TDTT. Gìn giữ, tôn vinh những giá trị TDTT dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, phát triển nền thể dục, thể thao nước ta mang tính dân tộc, khoa học, nhân dân và văn minh./.


  Bản in