Liên kết Web

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
9
8
7
7
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

 • Tin văn hóa
 • Thể lệ Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2023  


  Thực hiện Công văn số 804/BVHTTDL-TV ngày 08/3/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc điều chỉnh việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến; Kế hoạch số 52/KH-SVHTTDL ngày 17/8/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023. Ngày 27/9/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2023 (viết tắt là Ban Tổ chức Cuộc thi) ban hành Thể lệ số 01/TL-BTC về Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2023 với những nội dung sau đây:

  1. Đối tượng dự thi

  Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

  2. Hình thức thi

  Thí sinh có thể trình bày bài dự thi bằng một trong hai hình thức: Viết hoặc quay clip.

  Thí sinh dự thi bằng cách gửi bài dự thi về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp  huyện, thành phố kèm theo thông tin đầy đủ (theo biểu mẫu gửi kèm) để Ban Tổ chức Cuộc thi cấp  huyện, thành phố lựa chọn, tổng hợp các bài dự thi xuất sắc gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh.

  3. Chủ đề Cuộc thi: “Sách - Kết nối tương lai”

  4. Nội dung thi

  Thí sinh có thể chọn 1 trong 3 đề thi sau:

  Đề 1

  Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy cống hiến và phát triển đất nước?

  Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc, kết quả đạt được).

   

   

  Đề 2

  Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

  Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được).

  Đề 3

  Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh?

  Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc, kết quả đạt được).

  5. Yêu cầu bài dự thi

  a) Bài dự thi hợp lệ:

  - Thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm).

  - Thí sinh có thể trình bày bài dự thi bằng hình thức viết hoặc quay clip (video, audio) và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi.

  - Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, độ dài bài dự thi không quá 5.000 từ.

  - Bài dự thi bằng clip (video, audio) có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px, đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải được thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv,…và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube. Bài dự thi bằng hình thức clip có thể gửi qua email: thuvientinhdaknong@gmail.com

  - Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): phải được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh phải sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy như sau: Học sinh sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A3 (29,7 x 42 cm).

  - Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60 x 120 x 70 cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

  - Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi; có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

  - Các cuốn sách được chia sẻ trong bài thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ trong các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

  - Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

  - Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh,..của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ.

  - Các thí sinh gửi xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được điểm khuyến khích của Cuộc thi.

  - Bài thi sử dụng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy rõ ràng trên phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, khoảng cách dòng 1.5 line. Bài ghi rõ ở trang đầu các thông tin cá nhân: Họ tên, trường, lớp, địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên hệ và ngoài bìa ghi rõ “Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2023”.

  - Thí sinh phải làm đầy đủ 2 câu trong 1 đề thi.

  - Bài dự thi phải được sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kỳ ký hiệu nào khác trên bài thi.

  - Bài dự thi cần ngắn gọn, súc tích theo yêu cầu của thể lệ Cuộc thi. Ban Tổ chức khuyến khích và ưu tiên những bài dự thi đầu tư sâu sắc về nội dung, sáng tạo về hình thức, đầu tư hình ảnh minh họa sinh động cho bài dự thi.

  b) Bài dự thi không hợp lệ:

  + Bài thi có nội dung hoàn toàn giống nhau hoặc sử dụng các bài dự thi của người khác đã tham gia ở các cuộc thi trước. Nội dung bài dự thi đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  + Thí sinh không làm đầy đủ 2 câu trong 1 đề thi; không điền đủ thông tin dự thi theo mẫu của Ban Tổ chức.

  + Bài thi không ghi rõ họ tên, địa chỉ người dự thi.

  + Bài thi gửi chậm so với thời gian quy định (tính theo dấu bưu điện).

  c) Trách nhiệm của các thí sinh tham dự Cuộc thi

  - Thí sinh phải tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.

  - Thí sinh gửi bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của chính cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm, cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.

  - Thí sinh phải trích dẫn nguồn đầy đủ trong trường hợp sử dụng các đoạn nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh,…của người khác trong bài thi. Các clip dự thi thí sinh sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến vi phạm bản quyền (nếu có).

  d) Trách nhiệm của Ban Tổ chức Cuộc thi

  - Ban Tổ chức Cuộc thi không trả lại bài cho các thí sinh. Ban Tổ chức có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản bài dự thi, sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá cuộc thi và phục vụ cho các hoạt động khuyến đọc.

  - Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tham gia dự thi.

  6. Cơ cấu giải thưởng:

  a. Giải tập thể:

  - 01 giải nhất: 1.000.000 đồng.

  - 01 giải nhì: 700.000 đồng.

  - 02 giải ba: mỗi giải 500.000 đồng.

  - 04 giải khuyến khích: mỗi giải 300.000 đồng.

  - 01 giải trường có nhiều thí sinh tham gia: 500.000 đồng.

  - 01 giải trường có nhiều thí sinh đạt giải: 500.000 đồng.

  b. Giải cá nhân: Được trao theo 8 chuyên đề sau (dành cho từng cấp học: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông):

  + Bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất.

  + Truyện ngắn khuyến đọc hay nhất.

  + Bài thơ khuyến đọc hay nhất.

  + Sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất.

  + Tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất.

  + Bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất.

  + Bài dự thi có thể hiện chủ đề Cuộc thi ấn tượng nhất.

  + Kế hoạch/Sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất.

  Cơ cấu giải thưởng được trao cho từng cấp học theo từng chuyên đề, cụ thể như sau:

  * Cấp Tiểu học:

  - 08 Giải Nhất: 300.000 đồng.

  - 08 Giải Nhì: 200.000 đồng.

  * Cấp Trung học cơ sở:

  - 08 Giải Nhất: 400.000 đồng.

  - 08 Giải Nhì: 300.000 đồng.

  * Cấp Trung học phổ thông:

  - 08 Giải Nhất: 500.000 đồng.

  - 08 Giải Nhì: 400.000 đồng.

  Việc tính điểm để trao giải được tính trên cơ sở tổng số điểm của câu 1 và câu 2 thuộc 3 đề thi từ cao xuống thấp tương ứng cho Giải Nhất đến Giải Ba. Nếu có nhiều thí sinh có cùng số điểm thì sẽ dựa trên số điểm của câu số 2 của các đề thi để trao giải, nếu vẫn trùng thì sẽ do Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét, quyết định theo nhận xét của Ban Giám khảo.

  Đối với giải tập thể Ban Tổ chức sẽ tính theo tổng số thí sinh của đơn vị đạt giải cá nhân cao nhất để xét giải tập thể từ cao xuống thấp.

  Trong quá trình chấm bài, căn cứ vào kết quả thực tế đạt được của các bài thi, Ban Tổ chức có thể họp, xem xét, điều chỉnh lại cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

  7. Thời gian và địa điểm nhận bài thi:

  - Cuộc thi được phát động trên phạm vi toàn tỉnh Đắk Nông, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tiếp nhận bài dự thi đến hết ngày 15 tháng 12 năm 2023 (tính theo dấu bưu điện).

  - Bài dự thi gửi về cho Ban Tổ chức theo địa chỉ: Thư viện tỉnh Đắk Nông - Phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

  - Tổng kết và trao giải Cuộc thi: Dự kiến ngày 28 tháng 12 năm 2023 (Thời gian và địa điểm cụ thể Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).

   (Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với những bài thi bị thất lạc).

  Ghi chú: Thí sinh có thể tìm đọc các loại sách tại Thư viện tỉnh Đắk Nông và Thư viện huyện, thành phố; Thư viện trường học để tham gia dự thi. Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi được đăng tải trên trang thông tin điện tử Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại địa chỉ: http://svhttdl.daknong.gov.vn

  * Mọi thắc mắc xin liên hệ: Thư viện tỉnh Đắk Nông: Phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điện thoại: 02613. 544 682  gặp Đ/c Phượng - 0978.209.556 hoặc Đ/c Quý - 0905.497.575.

  (Nội dung chi tiết tại văn bản đính kèm).

  Tin: Hà Hương


  Bản in

  Xem danh sách chi tiết