• Tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Thời gian qua, thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư phát triển du lịch của tỉnh, đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát xin lập chủ trương dự án đầu tư du lịch, hiện trên địa bàn tỉnh có 7 dự án được tỉnh cho chủ trương gồm: Khu du lịch sinh thái văn hóa cụm thác Đray Sáp - Gia Long, xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô; Điểm du lịch sinh thái thác Trinh Nữ, TT Ea T'Ling, huyện Cư Jut; Điểm du lịch sinh thái số 1 thác Đắk G'lun, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức; Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên thuộc Khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nâm Nung, xã Nâm N'Jang, huyện Đắk Song; Tu viện Liễu Quán thuộc Khu du lịch sinh thái văn hóa Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long; Dự án nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái Phước Sơn tại huyện Đắk R'Lấp; Khu du lịch Thiền Hiểu về trái tim tại Khu du lịch sinh thái văn hóa lịch sử Nâm Nung. Các dự án này mặc dù đang trong quá trình đầu tư xây dựng nhưng cũng đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, du lịch.

Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, định hướng về phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 103/NQ-CP, ngày 06/10/2017 của Chính phủ và nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Chương trình hành động số 20-CTr/TU, ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Tỉnh ủy Đắk Nông. Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động hiệu quả các nguồn lực, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển nhanh, bền vững. Trong năm 2018, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư du lịch, theo đó các tập đoàn lớn đã đến khảo sát tìm hiểu các dự án du lịch tại tỉnh như: Tập đoàn T&T khảo sát hỗ trợ tỉnh Đắk Nông quy hoạch Công viên địa chất Đắk Nông, với các dự án: Khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái hồ Tây - Đắk Mil; Khu du lịch sinh thái hồ Đắk R’tih. Tập đoàn FLC khảo sát nghiên cứu các dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại; Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Tà Đùng;  Dự án Khu du lịch sinh thái thác Liêng Nung. Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh khảo sát dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và khách sạn Mường Thanh Đắk Nông tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa. Một số nhà đầu tư khác cũng đã quan tâm và có văn bản xin chủ trương đầu tư phát triển du lịch là tín hiệu vui đối với ngành du lịch tỉnh.

Để thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư nhằm thu hút các dự án du lịch, trong năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đề xuất chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư lĩnh vực du lịch và đã được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND, ngày 02/8/2018 quy định về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào tỉnh Đắk Nông, trong đó ngoài các chính sách chung, có quy định riêng về hỗ trợ đầu tư cơ sở lưu trú du lịch và quy định hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng. Các dự án đầu tư xây dựng khu, điểm du lịch; khu nghỉ dưỡng (resort) có diện tích từ 10 ha trở lên hưởng được hưởng hỗ trợ đầu tư theo quy định.

Đối với lĩnh vực lưu trú, theo quy định, tỉnh hỗ trợ xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp chất lượng dịch vụ đối với cơ sở lưu trú du lịch được công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3 sao được hỗ trợ 10 triệu đồng/ 01 phòng ngủ, nhưng không quá 500 triệu đồng/1 cơ sở; đối với cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn từ 4-5 sao được hỗ trợ 20 triệu đồng/ 01 phòng ngủ nhưng không quá 1 tỷ đồng/1 cơ sở.

Về phát triển du lịch cộng đồng, đối với thôn, bon, buôn, bản, tổ dân phố làm du lịch homestay (có quy mô đón, phục vụ cùng lúc 20 khách lưu trú trở lên): 100 % kinh phí xây dựng nhà vệ sinh công cộng, lắp đặt bảng chỉ dẫn, nhưng không quá 200 triệu đồng/thôn, bon, buôn, bản. Hỗ trợ hộ làm du lịch homestay và du lịch canh nông (có quy mô đón, phục vụ cùng lúc từ 10 khách lưu trú trở lên); 50% kinh phí xây dựng nhà vệ sinh, trang thiết bị phòng lưu trú, nhưng không quá 100 triệu đồng/hộ.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1815/QĐ-UBND, ngày 14/11/2018 hướng dẫn thực hiện Quy định về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào tỉnh Đắk Nông. Để được hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện hoàn thành dự án, được nghiệm thu hoặc xác nhận của cơ quan thẩm quyền đối với hoạt động du lịch cộng đồng theo quy định. Uỷ ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hàng năm tổng hợp các danh mục các dự án hỗ trợ đầu tư tham mưu UBND tỉnh theo quy định.

Hy vọng với chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư đã được tỉnh ban hành, cùng với Kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, sự phối hợp tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cộng đồng, ngành du lịch tỉnh Đắk Nông thời gian tới sẽ ngày càng phát triển hơn.

Minh Ánh