• Tin văn hóa

Một số hoạt động nổi bật trong tháng của công tác bảo tồn di tích

1. Khảo sát diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích núi lửa Nâm B’Lang

Ngày 27/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông phối hợp với huyện Krông Nô tiến hành khảo sát, xác định vị trí, thống nhất diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích, tiến tới xây dựng các loại bản đồ, bản vẽ …nhằm hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Sau khi nghiên cứu và tham vấn ý kiến chuyên gia, Bảo tàng tỉnh đã đề xuất dự kiến phương án khoanh vùng bảo vệ như sau: Khu vực 1: dự kiến khoanh vùng toàn bộ miệng núi lửa đến hết chân núi, đây là yếu tố gốc cấu thành di tích, cần được bảo vệ nghiêm ngặt; khu vực 2:  dự kiến mở rộng tiếp giáp từ khu vực 1 ra phía ngoài khoảng 100m, khu vực 3 tiếp giáp khu vực 2, dự kiến mở rộng ra xung quanh khoảng 400m, đây là các khu vực để xây dựng các công trình nhằm phát huy giá trị di tích trong tương lai.

Ảnh: Đoàn khảo sát chụp hình tại miệng núi lửa Nâm B’Lang

2. Khảo sát di tích lịch sử Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng

Ngày 01/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông tổ chức khảo sát diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích lịch sử Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Cụ thể tại đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng, Bảo tàng tỉnh đề xuất dự kiến phương án khoanh vùng với 2 địa điểm, cụ thể tổng diện tích gồm 4,7ha gồm: khu vực 1 và khu vực 2. Trong đó khu vực 1 là vùng cần được bảo vệ nghiêm ngặt do có các yếu tố gốc cấu thành, khu vực 2 tiếp giáp khu vực 1, là khu vực phát huy giá trị di tích để xây dựng các công trình như: bãi để xe, hoa viên, tượng đài….

Ảnh: Đoàn khảo sát chụp ảnh tại khu vực di tích lịch sử Đồn Biên phòng Cửa khẩu Bu Prăng

3. Khảo sát di tích lịch sử Cầu 14, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút

Sáng ngày 14/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông phối hợp với huyện Cư Jút tiến hành khảo sát diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích lịch sử Cầu 14, thuộc xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút.

Sau khi nghiên cứu, sưu tầm các thông tin, tư liệu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, và sau khi tiến hành khảo sát thực địa, trên cơ sở thống nhất các phương án, diện tích khoanh vùng bảo vệ để phát huy giá trị di tích, tiến tới xây dựng các loại bản đồ, bản vẽ, nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền xếp hạng cho di tích này.

Ảnh: Đoàn khảo sát chụp ảnh tại di tích lịch sử Cầu 14

Tin, ảnh: Mỹ Lệ - Bảo tàng tỉnh./.