• Tin nổi bật
  • Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1

Tối ngày 27/6, tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông  long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia Hang C6-1, xã Đắk Sôr cho Lãnh đạo huyện Krông Nô

Sau khi hệ thống Công viên địa chất Đắk Nông đã được Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vào tháng 7/2020. Tỉnh Đắk Nông đã xây dựng hồ sơ xếp hạng Di tích Khảo cổ Hang C6-1 xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia tại Quyết định số 701/QĐ-BVHTTDL ngày 20/3/2023.

Việc xếp hạng Di tích quốc gia đã tôn vinh giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa của hang C6-1 trong quần thể hệ thống Hang động núi lửa thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Qua khai quật một số hang động, trong đó có hang C6-1, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều di chỉ và phát hiện là đồ đá, các công cụ lao động (rìu ngắn, công cụ hình bầu dục, công cụ dùi, hòn kê…), đồ gốm, xương, vỏ nhuyễn thể… đặc biệt và quan trọng nhất là các nhà khảo cổ đã phát hiện được một bộ xương và hộp sọ của bé gái khoảng 4 tuổi, được chôn theo tư thế ngồi bó gối. Theo các nhà khoa học, việc lần đầu tiên phát hiện ra di cốt của người tiền sử trong các hang động núi lửa là phát hiện mang tính bước ngoặt và là một thành tựu lớn của các nhà khoa học Việt Nam. Đồng thời các di sản khảo cổ hang động núi lửa Krông Nô – nơi còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử - là di sản độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Tin: Mỹ Lệ. Ảnh: Chu Nga