• Tin văn hóa
  • Hướng dẫn việc thành lập và tổ chức hoạt động của Đội văn nghệ

Để việc thành lập Đội văn nghệ truyền thống đúng quy định tại Hướng dẫn số 677/HD-BVHTTDL ngày 03/3/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.  Ngày 30/3/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản số 426/SVHTTDL-QLVHGĐ, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố hướng dẫn việc thành lập và tổ chức hoạt động của Đội văn nghệ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Theo đó, quy trình thành lập Đội văn nghệ truyền thống phải đảm bảo 6 tiêu chuẩn cụ thể gồm: Lựa chọn thành viên để thành lập Đội văn nghệ; Đội văn nghệ được phê duyệt, có tổ chức đảm bảo cho quá trình hoạt động của đội; Năng lực thực hiện các tiết mục văn nghệ; Chương trình văn nghệ phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tiễn và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; Phong cách biểu diễn; Trang phục, đạo cụ biểu diễn.

Ngoài các tiêu chuẩn nói trên, các nội dung khác thực hiện theo Quy định tại Điểm 9 Hướng dẫn số 677/HD-BVHTTDL ngày 03 tháng 03 năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Câu lạc bộ đàn Tính – hát Then Bằng lăng tím, xã Ea Pô, huyện Cư Jút.
    Ảnh: Trần Lập – Sở VHTTDL.

Cũng tại Công văn số 3526/BVHTTDL-VHDT ngày 16/9/2022 của Vụ Văn hóa dân tộc về việc đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2022, dự kiến kế hoạch thực hiện năm 2023 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Tỉnh Đắk Nông được giao thành lập 36 đội văn nghệ truyền thống giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

(Nội dung chi tiết tại văn bản đính kèm)

Tin: Hà Hương.