Liên kết Web

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
9
8
7
7
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

 • Chuyển đổi số
 • Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022  


  [Thực hiện một trong những nhiệm vụ được giao tại Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Bộ Thông tin và Truyền thông phát động “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng”. Đây là chiến dịch vì cộng đồng, hướng đến toàn bộ người dân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.]

  Trong những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam tăng đột biến, đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại virus và mã độc bùng phát, lây lan mạnh.

  Theo nhận định từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC): “Ngoài tình trạng các thiết bị kết nối mạng của Việt Nam nằm trong các mạng botnet đã diễn ra từ rất lâu. Thời gian gần đây nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ việc các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng máy tính ma (botnet) và phát tán mã độc. Điều nay không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số quốc gia.”

  Người dùng Internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền mà không quan tâm rằng phần mềm không bản quyền thường không được cập nhật kịp thời các bản vá cho điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Điều này dẫn tới việc máy tính, thiết bị của người dùng không được bảo vệ liên tục và rất dễ bị nhiễm mã độc dp phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích.

  Mỗi máy tính, thiết bị khi nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus, mã độc cho các máy tính khác. Phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong cả khối doanh nghiệp.

  Để cải thiện tình trạng trên đồng thời hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia ngày 10 tháng 10, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát động chiến dịch toàn dân cùng “quét sạch” mã độc trên không gian mạng Việt Nam.

  Chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh thành thông qua:

  - Hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin: Đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; các Ngân hàng TMCP; các tổ chức tài chính.

  - Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam;

  - Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ web (hosting), dịch vụ trung tâm dữ liệu;

  - Doanh nghiệp sản xuất phần mềm phòng, chống mã độc;

  Doanh nghiệp an toàn thông tin mạng;

  - Doanh nghiệp nền tảng có nhiều người sử dụng;

  Mục tiêu của Chiến dịch:

  - Tiếp tục giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, duy trì một cách bền vững dựa trên kết quả đã đạt được của chiến dịch năm 2020 đến nay.

  - Xử lý các nguồn lây nhiễm “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022” được triển khai trên diện rộng, các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022.


  Bản in

  Xem danh sách chi tiết