• Tin văn hóa
  • Các hoạt động truyền thông ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 5/11/2023 và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Ngày 25 tháng 11 hàng năm được Liên hợp quốc lấy là “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.  Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 03 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Dominica. Là dịp để các tổ chức, cá nhân bảo vệ quyền phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới, không phân biệt ngôn ngữ, màu da phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Mục đích các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình nói chung, bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em nói riêng để xây dựng gia đình no ấm, bình dẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chủ đề ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25/11/2023  và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Với các thông điệp như:

- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

- Đầu tư cho bình đẳng giới là đầu tư cho tương lai.

- Hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25/11/2023.

- Bình đẳng giới là thước đo của sự văn minh, tiến bộ và công bằng xã hội.

- Tăng quyền năng cho phụ nữ là tăng vị thế của quốc gia.

- Giới tính không quyết định năng lực và trình độ.

- Nam, nữ bình đẳng, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc.

- Chia sẻ việc nhà, gia đình hạnh phúc.

- Mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái là vi phạm pháp luật.

- Mọi hình thức bạo lực đều vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm minh.

- Bình đẳng giới là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

- Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.

- Hãy chấm dứt bao lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

- Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em.

- Hãy lên tiếng khi bị bạo lực.

- Hãy hành động vì cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không bạo lực.

- Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và người bị xâm hại.

- Đồng tình với bạo lực là bạn đang cổ xúy cho hành vi sai trái.

- Không đổ lỗi cho người bị bạo lực.

- Hành động ngay hôm nay, bình đẳng trong tầm tay.

Thời gian tuyên truyền từ ngày 15/11/2023 – 15/12/2023./.

(Thông tin chi tiết tại văn bản đính kèm)

Tin: Hà Hương.