Liên kết Web

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
9
8
7
7
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

 • Tin thể thao
 • Bước tiến mới của thể thao thành tích cao  


                                                                   Bài, ảnh: Mỹ Hằng

   

  Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như điều kiện thi đấu nhưng được sự quan tâm của chính quyền các cấp, hoạt động thể thao thành tích cao của Đắk Nông đã và đang từng bước đổi mới, gặt hái nhiều thành tựu đáng nể.

  Từ những viên gạch đầu tiên

  Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, trước khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT ra đời, thể thao Đắk Nông nhìn chung còn là “điểm trắng” trên bản đồ thể thao thành tích cao với thành tích tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc hầu như chưa có gì. Năm 2004, tại Giải vô địch Wushu toàn quốc VĐV Lê Hữu Phước đã vượt qua các đối thủ nặng ký và mang về HCV đầu tiên cho tỉnh. Bắt đầu từ đây, thể thao Đắk Nông đã có những bước phát triển mang tính đột phá, từng bước khẳng định vị thế của mình. Năm 2010, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, đoàn VĐV thể thao của tỉnh đã ghi dấu thành tích đầu tiên với 2 HCV ở bộ môn Võ cổ truyền và môn bắn nỏ. Cũng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII- năm 2014 tại Nam Định mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, số lượng VĐV, môn thế mạnh của địa phương như bắn ná, bắn nỏ không nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội lần này… nhưng đoàn Đắk Nông vẫn hoàn thành chỉ tiêu đề ra là đạt 03 huy chương các loại, trong đó có 1 HCB2 HCĐ. VĐV Lê Hữu Phước phấn khởi nói: “Lần đầu tiên đại diện cho tỉnh tham gia một giải đấu lớn, tôi rất hồi hộp và không nghĩ mình sẽ mang huy chương về cho tỉnh. Khi bước vào thi đấu thì chỉ biết cố gắng hết sức và mang những gì mình đã được học để thi đấu. Khi nghe tên mình đạt HCV, tôi đã không cầm được nước mắt và nguyện sẽ cố gắng hết mình cho những mùa giải sau”.

  Một trong những cái tên được nhiều người biết đến và mang nhiều huy chương về cho tỉnh ở bộ môn Võ cổ truyền chính là Võ Đức Thanh. Đến với Võ cổ truyền hơn 10 năm và Thanh được phong tặng danh hiệu “Kiện tướng võ thuật Việt Nam” và liên tục gặt hái nhiều huy chương tại các giải đấu lớn. Từ năm 20017 đến nay, Thanh đã cùng đoàn VĐV tham gia thi đấu ở nhiều giải lớn nhỏ và Thanh đã giành được hơn 50 huy chương các loại. VĐV Võ Đức Thanh VĐV Thanh tâm sự: “Để gặt hái được thành công ấy, bên cạnh sự dìu dắt, động viên kịp thời của thầy cô ở Trung tâm, tôi đã cố gắng nỗ lực hết mình. Con đường thể thao phía trước còn dài và không ai nói trước được điều gì nhưng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để có thể mang về cho tỉnh thành quả tốt nhất”.

  Phát triển ổn định và vững chắc

  Theo ông Phan Thanh Cơ, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, trong giai đoạn mới với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức, càng đòi hỏi những người làm công tác thể thao Đắk Nông nói chung cũng như những người làm công tác đào tạo thể thao thành tích cao nói riêng cần tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, quyết tâm hơn để xây dựng và phát triển thể thao thành tích cao Đắk Nông theo hướng cơ bản và vững chắc. Theo đó, xác định con người là yếu tố trung tâm, đặc biệt là đối với công tác phát triển thể thao thành tích cao, tỉnh Đắk Nông đã ban hành quy định về chế độ dinh dưỡng đặc thù và các chính sách ưu đãi, chế độ khen thưởng kịp thời đối với những VĐV đạt thành tích. Theo đó, các bộ môn được huấn luyện đều nâng cao yếu tố chất lượng đầu vào, chú trọng đến công tác kiểm tra chuyên môn theo định kỳ và thường xuyên rà soát, phân loại các VĐV. Đội ngũ huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao, thường xuyên tham gia các lớp nâng cao trình độ do các liên đoàn, hiệp hội thể thao tổ chức. Trong đó, nhiều huấn luyện viên đã trưởng thành từ thi đấu như: Bùi Tá Bình, Lê Hữu Phước, Võ Đức Thanh… Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với các trường năng khiếu thể thao thực hiện tốt công tác tuyển sinh, huấn luyện, đào tạo các VĐV năng khiếu bài bản. Qua đó, nhiều VĐV có tố chất được phát hiện để kịp thời bồi dưỡng tham gia thi đấu các giải. Dù chưa được như kỳ vọng về số huy chương cũng như thứ hạng, nhưng lại mở ra một tương lai khả quan cho thể thao tỉnh nhà khi những VĐV trẻ được trông đợi có thể tỏa sáng.

  Hiện nay, tỉnh đang tập trung đào tạo 4 môn thể thao trọng điểm, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh đó là Moay Thai, Võ cổ truyền, Kich boxing, Wushu… với gần 40 VĐV có độ tuổi từ 14-25 tuổi. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng các VĐV luôn nỗ lực hết mình trong luyện tập cũng như thi đấu để có thể mang thành tích cao về cho tỉnh. Từ năm 2004 đến nay, số lượng VĐV tham gia các giải khu vực cũng như toàn quốc ngày càng tăng mạnh. Trung bình mỗi năm, đoàn vận động viên Đắk Nông đạt 20-30 huy chương tại các giải khu vực cũng như toàn quốc. Chỉ tính riêng năm 2017, đoàn VĐV Đắk Nông tham dự 14 giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc, mang về 73 huy chương các loại gồm: 13 HCV, 26 HCB, 34 HCĐ và 2 giải khuyến khích. Để có được kết quả trên, tỉnh đã tập trung toàn lực trong việc huấn luyện, đào tạo và tổ chức cho các VĐV đi tập huấn ở các trung tâm lớn trong cả nước nhằm nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, rèn luyện tâm lý, ý chí, bản lĩnh thi đấu. Việc đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu cho các môn, VĐV có khả năng tranh chấp huy chương cao cũng được chú trọng. Qua đó cho thấy, hoạt động thể thao thành tích cao đã có sự phát triển và bước đi đúng hướng.

  Hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn”, Trung tâm cũng đã xây dựng kế hoạch, đặt ra những mục tiêu, lộ trình phát triển ngắn hạn và dài hơi, bằng việc tập trung đầu tư các môn thể thao mũi nhọn mang tính đặc thù của tỉnh. Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đang đến gần, hiện tại các VĐV của Trung tâm đang nỗ lực luyện tập, với quyết tâm mang huy chương về cho tỉnh nhằm xóa “trắng” thành tích như những mùa đại hội trước.


  Bản in