Tin hoạt động của ngànhThứ 4, Ngày 03/10/2018, 07:35

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng chống Bạo lực gia đình 2008-2018

Ngày 02/10/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình 2008-2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, do đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì.

Qua 10 năm thi hành, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện bình đẳng giới trong gia đình; giảm đáng kể tình trạng bạo lực gia đình, các mâu thuẫn trong gia đình được giải quyết thông qua công tác hòa giải ở cơ sở; phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đã thu hút được đông đảo các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị và quần chúng nhân dân tham gia. Năm 2017, toàn tỉnh có 108.779/139.895 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 77,76%; 598/789 thôn, bon, buôn, bản, tổ dân phố văn hóa, chiếm tỷ lệ 75,79%; 835/935 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, chiếm tỷ lệ 89,30%; 21/71 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 29,58%. Đến năm 2018, phấn đấu ước đạt các chỉ tiêu văn hóa như sau: 78% gia đình văn hóa, 29,58% xã, phường, thị trấn văn hóa; 75,79 % thôn, bon, tổ dân phố văn hóa; 88,8 % cơ quan, đơn vị đạt văn hóa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe một số báo cáo tham luận, hiệu quả hoạt động của các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình như: Câu lạc bộ Đồi Mây, xã Đắk Wil, huyện Cư Jut,  Câu lạc bộ Thôn 1, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức và Câu lạc bộ Thôn Giang Cách, xã ĐắkDrô, huyện Krông Nô.

Nhân dịp này, để kịp thời biểu dương, ghi nhận những tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành Luật. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác phối, kết quả hợp trong phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục duy trì, nhân rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình Phòng, chống Bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Tin: Xô Na

Ảnh: Thu Hằng